• มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นเลือดออกผิดปกติ เกิดจากอะไร จะเกี่ยวกับที่มีการติดเชื้อ HPV ไหมหรือหลังไปขูดโพรงมดลูกมาไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ จึงไปพบหมอ คุณหมอได้ทำการอัลตร้าซาวด์ให้ค่ะ พบว่ามีเลือดออกในโพรงมดลูก ซึ่งหนูมีเลือดออกในโพรงมดลูกครั้งนี้ครั้งที่2แล้วค่ะ คุณหมอเลยดูดน้ำ้ในโพรงมดลูกไปตรวจ คุณหมอบอกว่าปากมดลูกไม่มีแผลและหนูได้ตรวจมะเร็งปากมดลูกทุก6เดือนค่ะ เพราะมีเซลล์ที่ผิดปกติและมีเชื้อHPV68 ระดับ cin1 หนูอยากสอบถามว่า 1.หนูมีเลือดออกหลังดูดโพรงมดลูกเป็นเรื่องปกติมั้ยคะ และจะหายภายในกี่วันคะ ตอนนี้มีมา 3วันรวมวันที่ตรวจวันแรกค่ะ 2.เลือดที่ออกเป็นไปได้มั้ยคะว่าเป็นที่ฮอร์โมนไม่สมดุลย์เพราะหนูทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนแผงที่2มื่อเดือนที่แล้วค่ะ 3.เซลล์ที่ผิดปกติจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเลือดออกด้วยมั้ยคะ ขอบพระคุณคุณหมอมากๆค่ะ
    มันนี่ เมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณมันนี่ เมย์

    การมีเลือดออกหลังการขูดโพรงมดลูกนั้นเกิดได้เป็นปกติ ภายในประมาณ 1-3 สัปดาห์หลังจากนั้น อาจเป็นเลือดออกกระปิดกระปรอย ไม่มาก และจะค่อยๆหายได้เองถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน

    เลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอด มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งจำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจภายในโดยแพทย์ ถ้าแพทย์เห็นว่าเลือดออกผิดปกติเกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล การรับประทานยาคุมภายใต้การดูแลของแพทย์ก็จำเป็น

    ส่วนว่าเลือดที่ออกผิดปกติจะเกิดจากการติดเชื้อ HPV ด้วยหรือไม่ยังบอกไม่ได้ เพราะต้องดูว่าติดเชื้อในระดับใด ถ้าเป็นระดับต้นๆ ชนิดไม่เกิดแผล ก็ไม่น่าอธิบายอาการเลือดออก แต่ถ้ามีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูกจากการติดเชื้อ การมีเลือดออกผิดปกติก็เกิดขึ้นได้ค่ะ

    มันนี่ เมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณมันนี่ เมย์

    การมีเลือดออกหลังการขูดโพรงมดลูกนั้นเกิดได้เป็นปกติ ภายในประมาณ 1-3 สัปดาห์หลังจากนั้น อาจเป็นเลือดออกกระปิดกระปรอย ไม่มาก และจะค่อยๆหายได้เองถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน

    เลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอด มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งจำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจภายในโดยแพทย์ ถ้าแพทย์เห็นว่าเลือดออกผิดปกติเกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล การรับประทานยาคุมภายใต้การดูแลของแพทย์ก็จำเป็น

    ส่วนว่าเลือดที่ออกผิดปกติจะเกิดจากการติดเชื้อ HPV ด้วยหรือไม่ยังบอกไม่ได้ เพราะต้องดูว่าติดเชื้อในระดับใด ถ้าเป็นระดับต้นๆ ชนิดไม่เกิดแผล ก็ไม่น่าอธิบายอาการเลือดออก แต่ถ้ามีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูกจากการติดเชื้อ การมีเลือดออกผิดปกติก็เกิดขึ้นได้ค่ะ