• มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที เป็นลิ่มเลือดออกมาเรื่อยๆ ไม่หาย เกิดจากอะไร

  • คลอดลูกได้10เดือนมีเลือดออกกระปิดกระปอยบ่อยมากค่ะวัยที่4เม.ยที่ผ่านมาก็เป็นประจำเดือนแล้วนะคะเป็นเยอะและเป็นหลายวันเพิ่งหายเป็นวันที่11เม.ย และพอมาวันที่16ได้มีเพศสัมพันกับแฟนหลังเสร็จกิจมีเลือดออกมาเลื่อยๆมีเมือกๆและก็เป็นลิ่มๆจนมาวันนี้ก็ยังไม่หายเลยค่ะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะเพิ่งอายุ19เองค่ะ
    วิราวรรณ สร้อยทองคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วิราวรรณ สร้อยทองคำ

    อาการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นเป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศหรือช่องคลอด การมีเนื้องอกที่ปากมดลูก เนื้องอกที่มดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

    โดยถ้าคลอดบุตรมาได้ 10 เดือนแล้ว น่าจะมีความเกี่ยวข้องกันได้น้อย และถ้าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ก็ไม่น่าเกิดหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกมามากต่อเนื่อง เกิน 7 วันขึ้นไป ร่วมกับมีแผลที่อวัยวะเพศหรือปวดท้องน้อยมาก ให้รีบไปพบแพทย์