• เพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง ตรวจ Pap ผลลบแต่ หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออก

  • เคยไปหาหมอเพราะมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ตรวจ pap แล้วผลปกติ หมอเลยบอกเป็นปากมดลูกอักเสป รักษาครบคอสแล้ว ได้ 1 เดือนแล้ว แต่มาวันนี้มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ อีกแล้ว ใส่ถุงยางตลอดไม่มีครั้งไหนไม่ได้ หลังจากรักษาหายแรกๆ มีsexไม่มีเลือดเลยแต่ตอนนี้ก็กลับมาเป็นอีก เพราะอะไรคะ น้ำหนัก 70 สูง 166 เมื่อก่อนเคยผอมเมื่อ 3 ปีก่อน เป็นไปได้ไหมว่าจะกลับมาเป็นโรคอีก หรืออาจเป็นเพราะเราอ้วน เลือดออกแต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆ

    สวัสดีครับ คุณ วาสนา

    เลือดออกหลังมี เพศสัมพันธ์ มีสาเหตุได้หลายอย่างครับ 1. จากการร่วมเพศที่รุนแรง ท่าพลิกแพลง ขนาดไม่เหมาะสม มีการใช้อุปกรณ์อื่นร่วมด้วย ทำให้ บริเวณปากมดลูกหรือในช่องคลอดที่มีผิวหนังบอบบางบาดเจ็บได้ง่าย  2 มีหูดในปากมดลูก พวก HPV  ซึ่งสามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เมื่อกระทบกระแทก ก็มีเลือดออกเล็กน้อยได  3 มะเร็งปากมดลูก 4. ติ่งเนื้อปากมดลูก Polyps 5 ยาคุมกำเนิดบางอย่างก็ทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปอยได้ 6 การอักเสบของปากมดลูก  แนะนำควรไปตรวจภายในซ้ำอีกทีครับ ของแพทย์ตรวจที่เรียกว่า Thin Prep ซึ่งจะให้ผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกได้แม่นยำกว่า   ความอ้วนไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เลือดออกได้รับ