• อายุ 20 ปี มีเจ็บตรงปลายช่องคลอดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกนิดหน่อยตรงที่เจ็บ ผิดปกติไหม

  •  jenny112
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 20แล้วนะคะ พึ่งเคยมีเพศสัมพันธ์ไม่กี่ครั้ง แล้วรู้สึกเจ็บๆตรงปลายช่องคลอดตรงใกล้ๆทวารระหว่างมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แล้วสังเกตุเห็นว่ามีเลือดออกนิดหน่อยตรงที่เจ็บ เลือดออกไม่เยอะแล้วแปปนึงก็หยุดแบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ พอดีอ่านมาเยอะว่าอาจจะเป็นมะเร็งเลยอยากสอบถามอะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jenny112,

                     การมีเลือดออกเล็กน้อยหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับอาการเจ็บบริเวณปากช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์ น่าจะเกิดจากมีการฉีกขาดของเยื่อบุภายในช่องคลอดได้ ซึ่งอาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง และ/หรือท่าทางในการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งโดยปกติเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ค่อยๆ ซึมออก และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                    นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                   1. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บที่ปากช่องคลอด

                   2. มีการติดเชื้อในช่องคลอด แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                   3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    4. มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น อีกทั้งพบได้น้อยมากมากในผู้หญิงอายุ 20 ปี ค่ะ