• เลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ปริมาณเล็กน้อยแล้วหายไป เกิดจากอะไร

  •  ไอ ยู.
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลายครั้ง แต่ครั้งนี้มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์เล็กน้อยแล้วก็หาย เกิดจากอะไรคะ และไม่ได้มีการป้องกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอ ยู.

                       การมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                      - การบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิสดาร หรือมีการใส่สิ่งของในช่องคลอด อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียงไม่กี่วันแล้วหายไป

                      -  มีการติดเชื้อในช่องคลอด แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                      - มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดยังคงออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                       แต่หากไม่มีอาการผิดปกติอะไร แต่หลังจากนี้ ไม่มีประจำเดือนมา คือมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ