• หมดประจำเดือนไปได้ 4-5 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Siranee Tejawan
    สมาชิก
    พอดีมีประจำเดือนแล้วหมดได้ประมาน 4-5 วันแล้วค่ะ แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนซึ่งหลั่งใน แล้วมีเลือกปนออกมาจางๆค่ะออกแดงเลยก็ว่าได้ เกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siranee Tejawan,

                        การมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกมา อาจเกิดจาก

                       - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร หรือใช้สิ่งของกับช่องคลอด หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมัมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                       - มีการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                       - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวร่วมด้วย

                       - มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดยังคงออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกปะกริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือน โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ (เช่นยาคุมกำเนิด ยาสตร สมุนไพร) ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ