• ประจำเดือนหมดไปแล้ว วันนี้มีเลือดออกมาปนกับตกขาว อันตรายไหม

  •  nnmaruko
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันเสาร์ที่10ค่ะ และพึ่งหมดไปเมื่อวันเสาร์ที่17 วันนี้หลังจากเข้าห้องน้ำ เลยทำความสะอาด พอนำกระดาษทิชชู่เช็ด เห็นว่ามีเลือดติดปนออกมากับตกขาว และเมื่อกลับถึงบ้าน มีเลือดติดกางเกงชั้นในนิดหน่อย อยากทราบว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnmaruko,

                         เลือดที่ออกในวันนี้วันที่ 20 มี.ค. นั้น อาจเป็นเลือด

                      1. เลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากเริ่มมีประจำเดือนในวันที่ 10 มี.ค. นับจนถึงวันที่ 20 มี.ค. ได้ 11 วัน จึงอาจเป็นไปได้ว่าเป็นช่วงที่มีไข่ตก (หากเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสั้น เช่น 25 วัน) ซึ่งช่วงไข่ตก บางรายอาจมีเลือดออกปริมาณเล็กน้อย และอาจมีอาการปวดท้องน้อยได้ แต่จะไม่เกิน 1 วัน

                     2. เลือดออกผิดปกติจากสาหเตุต่างๆ เช่น

                           - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาต่างๆ เช่น  ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด  รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                           -  มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้

                          - ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก

                          - การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS

                          - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ มี ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      แนะนำให่สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากมาเพียงวันดียวแล้วหายไป ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกที่ผิดปกติดังกล่าวต่อเนื่องอีกหลายวัน หรือมีปวดท้องน้อยร่วม หรือมีตกขาวที่ผิดปกติออกมาเรื่อยๆ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    nnmaruko  nnmaruko
    สมาชิก
    นอกจากนั้นมีอาการคันอวัยวะเพศร่วมด้วยค่ะคุณหมอ ควรทำอย่างไรดีคะ
    nnmaruko  nnmaruko
    สมาชิก
    คือไม่ได้คันตลอดเวลา แต่พอเมื่อกี้ก่อนที่จะเช็คดูกางเกงชั้นใน มีอาการคันร่วมด้วยอะค่ะ พอเช็คแล้วก็พบว่ามีเลือดติดที่กางเกงชั้นใน

    หากมีตกขาวปริมาณมากกว่าปกติ มีลักษณะหนาเป็นก้อน หรือคล้ายแป้งเปียก ร่วมกับมีอาการคันช่องคลอด อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด อย่างไรก็ตาม อาจเกิดจากเชื้ออื่นๆได้ด้วย เช่น การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ดังนั้นหากอากาตกขาว คันช่องคลอด มีเลือดออก ยังคงเป็นต่อเนื่องอีกหลายวัน คสรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับยารักษาที่ถูกต้องค่ะ