• เลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันแล้วใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป เลือดที่ออกมาใช่ผลข้างเคียงของยาไหม

  •  บีม' มมม.
    สมาชิก
    ช่วยหนูด้วยค่ะคุณหมอ หลังจากประจำเดือนหมดแล้วพอดีหนูมีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้ป้องกันแล้วหนูกินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ หลังจากนั้นประมาณ 5-6วันมีอะไรกันอีกแล้วมีเลือดออกมาเยอะมากน่าจะเป็นผลของยารึป่าวคะ แล้งจะมีผลข้างเคียงอะไรต่อหนูมั้ยคะ
    บีม' มมม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บีม' มมม.

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศในขนาดสูงเข้าไปครั้งเดียวหรือห่างกันเพียงแค่ 12 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์นั้น อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงได้หลายอย่างเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาหลังจากนั้นได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป

    นอกจากนี้การมีเลือดออกหลังเพศสัมพันธ์ อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก ส่วนภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ยังนึกถึงน้อยหากผ่านมาแค่ 5-6 วันหลังมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตเลือดที่ออกค่ะ ถ้ายังออกมาก เป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อยร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ควรออกมากต่อเนื่อง หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนซึ่งควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน หรืออาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองได้ก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ