• มีเลือดออกหลังคลอดมาก แพทย์แจ้งว่ามีความผิดปกติของหลอดเลือดในมดลูก จะรักษาอย่างไร

  •  Suraiya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูคลอดลูกเมื่อ 7 เมษายน 2564 ส่วนตัวอายุ 25ปีค่ะ ตกเลือดรอบแรก คือ 2 พฤษภาคม เข้าออกรพ. 4 ครั้งค่ะ ทุกครั้งผลซาว์คือปกติ มีเลือดออกมาก ทุกครั้งที่เข้ารพ.ต้องเติมเลือด 2-3 ถุง แต่ครั้งล่าสุดคือหมอซาว์พบว่ามี Av malformation ในช่องมดลูก (อันนี้เค้ามีชื่อเรียกโรคอะไรคะ) เลยคุยกับหมอว่า ถ้าหากต้องตัดมดลูกเพื่อตัดปัญหาเลือดออกนี้ก็ยอมตัดค่ะ แต่หมอเห็นว่าหนูอายุยังน้อย ส่วนแฟนก็ยังอยากที่จะมีลูกอีกคน แต่ถ้าจำเป็นจริงๆแฟนก็โอเคค่ะ หมอเลยให้จัดยาหยุดเลือด Tranexamic acid และ ฉีดฮอร์โมน GnRH 1 เข็ม เป็นระยะเวลา 6 เดือน GnRH สามารถหยุดเลือดได้หรอคะ แล้วหลังจาก 6 เดือนเมนจะมาปกติหรือป่าวคะ เปอร์เซ็นที่ได้ผลกี่% ได้คะ Tranexamic acid ทานกันไว้สัก1เดือนเต็มจะมีผลข้างเคียงไหมคะ หากหลังจาก 6 เดือนไปแล้ว เลือดออกมากอีก หมอจะตัดมดลูกคือทางเลือกสุดท้ายรึป่าวคะ ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ
    Suraiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suraiya

    โรค Av malformation ในช่องมดลูก ดังกล่าวมานั้น เป็น ภาวะกลุ่มเส้นเลือดผิดปกติบริเวณมดลูก เป็นการต่อกันของเส้นเลือดดำและแดงไม่สมบูรณ์ ทำให้การเดินเลือดไม่ปกติและอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ เป็นภาวะที่พบได้ค่อนข้างน้อย

    ซึ่งการรักษา ถ้ายังมีอาการไม่มาก อาจรักษาตามอาการเช่นการให้เลือด การพยายามหยุดเลือดด้วยการให้ยาที่ช่วยให้เกิดการแข็งตัวของเลือดเช่น Tranexamic acid  หรือฉีดฮอร์โมนช่วยดังที่กล่าวไป โดยฮอร์โมนตัวดังกล่าวจะไปลดระดับฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน และช่วยลดการมีเลือดออกเพิ่มได้

    แต่หากมีอาการเป็นมาก การใช้ยาไม่ได้ผล อาจต้องใช้การฉีดสารเข้าไปในหลอดเลือดเพื่ออุดเอาไว้ ซึ่งก็อาจมีผลชั่วคราว ถ้าการอุดเส้นเลือดไม่ได้ผล อาจต้องใช้การผ่าตัดมดลูกออกดังที่แพทย์เคยคุยเอาไว้ แนะนำการกลับไปติดตามอาการรักษาอย่างต่อเนื่องและวางแผนการรักษาร่วมกับแพทย์ที่ดูแลต่อไป ซึ่งแพทย์จะแนะนำตามระดับและความรุนแรงของโรคค่ะ