• มีเลือดออกสีน้ำตาลทางช่องคลอดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ 2 วัน ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า

  • มีเพศสัมพันธ์ช่วงวันตกไข่ แล้ว2วันต่อมามีเลือดออกเป็นสีน้ำตาล ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือป่าวคะ สวมใส่ถุงยางทุกครั้งค่ะ เกิดจากอะไรคะ
    ดอกไม้ บานเย็น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณดอกไม้ บานเย็น

    การมีเลือดออกจากช่องคลอด 2 วันหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้นนึกถึงสาเหตุจากเรื่องของภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้น้อยมาก ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กที่เกิดตามหลังการปฏิสนธิ หรือเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ต่างๆ มักเกิดประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไปหลังการมีเพศสัมพันธ์

    ถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1-2% ค่ะ จากที่กล่าวมา เลือดอาจเป็นสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดออกต่อเนื่อง เจ็บอวัยวะเพศ ปวดท้องน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ตอนนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง