• มีเลือดออกพร้อมกับน้ำอสุจิ หลังจากช่วยตัวเอง แต่หลังจากนั้นปัสสาวะก็เป็นปกติ จะเป็นอะไรไหม

  •  Veelavich
    สมาชิก
    ผมช่วยตัวเองจนนำ้อสุจิออกมาพร้อมเลือดเพราะทำแรงเกินไป แต่พอสักพักอาการก็หายเป็นปกติ แล้วปัสสาวะของผมก็ปกติดีด้วยครับ แบบนี้ถือว่าปกติไหมครับ?
    Veelavich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Veelavich

    การที่มีเลือดปนออกมากับน้ำอสุจินั้นเป็นภาวะที่ผิดปกติค่ะ ซึ่งอาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่นภาวะที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณท่อปัสสาวะ มีการบาดเจ็บของ องคชาติ ท่อปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก ถุงเก็บน้ำอสุจิ ท่อนำอสุจิ หรือบริเวณอัณฑะ หรือเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์หรือช่วยตัวเองที่รุนแรงเกินไปทำให้เนื้อเยื่อบริเวณอวัยวะเพศฉีกขาด เป็นต้น

    ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น

    และหากยังมีเลือดออกมาอีก หรือเจ็บปวดที่อวัยวะเพศ ปัสสาวะแสบขัด หรือปัสสาวะปนเลือดร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม