• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือนไปแล้ว เป็นเลือดสีเข้ม ออกไม่มาก เกี่ยวกับฮอร์โมนผิดปกติไหม

  •  Sakura Kiki
    สมาชิก

    เดือนนี้(กค)มีเลือดออกตอนช่วงเป็นเมน(ประมาณวันที่13) เป็นประมาณ7วัน แต่ออกมาปานกลางๆ และสีเลือดเข้มปล่อยไปสักพักก็จาง เหมือนเลือดผสมน้ำ ไม่มีอาการปวดท้องเจ็บหน้าอกเหมือนที่เคย  ต่อมาปลายเดือนก็มีเลือดออกมาอีก สีเข้มเหมือนเดิม ออกมาทุกวันไม่มากเกินผ้าอนามัยแผ่นเล็ก ทั้งหมดนี้ไม่มีอาการปวดท้อง ปวดหัวใดๆ  ส่วนตัวเป็นคนนอนดึกและอ่านหนังสือเยอะ ควรทำอย่างไรดีคะ เป็นเกี่ยวกับฮอรโมนผิดปกติไหมคะ

    *ไม่เคยสอดใส่ค่ะ

    Sakura Kiki  Sakura Kiki
    สมาชิก

    ไม่มีการกินยาคุมใดๆ ค่ะ แต่ก่อนหน้านี้มีอาการไอประมาณเกือบ2เดือนติดกัน พึ่งมาหายเมื่อไม่นานมานี้ แต่กินยาแก้ไอ ขยายหลอดลมของหมอ เกี่ยวไหมคะ

    Sakura Kiki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sakura Kiki

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดถี่กว่า 22 วัน อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ประจำเดือน คือเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด สาเหตุเช่นการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก เนื้องอกที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุงเป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีเลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองเพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกี่ยวกับฮอร์โมนหรือไม่ ไม่สวนล้างช่องคลอด