• เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หมอบอกว่าฮอร์โมนผิดปกติ เลยให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน แต่ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรรักษาต่อไปอย่างไร

  •  MookMik Benjamas Luankeaw
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาคั้งสุดท้าย วันที่ 12 พ.ค.  และหลังจากนั้นในเดือน มิ.ย ก็มีเลือดออกเล็กน้อย 2 วันในวันที่ 8-9 ค่ะ และีเลือดออกเล็กน้อยอีกครั้ง  3 วันในวันที่ 19-21  แต่ประจำเดือนไม่มานะค่ะ และในเดือนนี้ ประจำเดือนก็ไม่มาแต่มีเลือดออกเล็กน้อยวันที่ 29 ค่ะ ก่อนหน้านี้ตอนช่วงต้นเดือนไปพบหมอมาเนื่องจากมีอาการเวียนศรีษะ หมอให้เจาะเลือด หมอบอกว่าฮอร์โมนผิดปกติ เลยให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน แต่ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ มีแค่เลือดออกมาเล็กน้อยเท่านั้น อยากทราบว่าต้องรักษาไปในทิศทางไหนค่ะ และถ้าอยากตรวจมะเร็ง ถ้าตรวจมะเร็งปากมดลูกจะครอบคลุมไปถึงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกและมะเร็งรังไข่ด้วยไหมหรือต้องตรวจแยกและต้องบอกคุณหมอว่าอย่างไร ขอบคุณค่ะ

    MookMik Benjamas Luankeaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MookMik Benjamas Luankeaw

    ประจำเดือนที่มาผิดปกติ มากระปริดกระปรอย มาไม่ตรงรอบเดือน หรือออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่ผิดปกติเช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีถุงน้ำชนิดสร้างฮอร์โมนในรังไข่ เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    โดยควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป โดยต้องอาศัยทั้งการตรวจร่างกาย และการทำอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วย การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกนั้นควรทำทุกปี แต่จะไม่ครอบคลุมไปถึงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกและมะเร็งรังไข่ ซึ่งมะเร็ง 2 ชนิดนี้นั้นจะไม่ได้มีวิธีการตรวจคัดกรองที่เชือถือได้แบบการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก อาจต้องอาศัยการสังเกตอาการผิดปกติ เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีน้ำในท้อง ท้องโต แน่นท้องขึ้น เป็นต้น เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง