• หลังหมดแผงยาคุมกำเนิดตอนปลายเดือนพ.ค. กินแผงต่อไปแค่เม็ดเดียวแล้วหยุด หลังจากนั้นมีเลือดคล้ายประจำเดือนแต่ออกน้อยกว่าปกติ เป็นผลจากยาคุมหรือการตั้งครรภ์

  •  Nukwan Meesat
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอนะค่ะ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าหนูกินยาคุมมาได้เกือบ2ปีค่ะ แบบ21เม็ด ล่าสุดกินหมดแผงไปวันที่18 พ.ค.63 หลังหยุดยาคุม ประจำเดือนมาช่วง23-26พ.ค.63ค่ะ แล้วลังเลว่ากินยาคุมต่อหรือไม่กินต่อดี ใจหนึ่งก้ออยากปล่อยมีลูกเลย อีกใจก้ยังอยากให้ลูกคนแรกพร้อมกว่านี้ก่อน มีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่1-2 มิถุนายน 63 คราวนี้จะตัดสินใจกินยาคุมต่อก็ซื้อแผงใหม่มา กินไป1เม็ด หนูมานึกเอะใจว่าปกติถ้าหนูกินยาคุมแผงใหม่จะเว้นจากแผงเดิมแค่7วัน แต่พบว่าหนูนับผิดหนูไม่ได้กินยาคุมมา2อาทิตย์แล้ว เลยไม่กินต่อแระจะรอให้ประจำเดือนมาก่อนค่อยเริ่มแผงใหม่ เนื่องจากนับผิดไปไกลเลย แล้วมาวันที่7มิ.ย.63 หนูรู้สึกเหมือนหน่วงๆท้องน้อยแต่ก็ไม่ได้ปวดมาก หนูเริ่มมีเลือดออก ตอนแรกคิดว่าประจำเดือน แต่ออกมาน้อยมาก แค่ติดผ้าอนามัย มาแค่2-3วันแล้วก็หายไปค่ะ เลยสงสัยว่าเปนผลจากยาคุม หรือการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าจะตรวจการตั้งครรภ์ตรวจได้เลยไหมค่ะ ปล.หนูลืมบอกว่าตรวจร่างกายประจำปีพบว่าซีดนิดหน่อย คุณหมอให้หนูกินยาfolicและferrous มาตั้งแต่วันที่23พ.ค.63แล้วค่ะ
    Nukwan Meesat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nukwan Meesat

    ในที่นี้เข้าใจว่าไม่ได้กินยาคุมกำเนิดแบบแผงมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพค. ซึ่งหากหลังหยุดยาคุมกำเนิด ส่วนใหญ่ก็ยังจะไม่มีการตกไข่ภายใน 1-3 เดือนแรก แต่อย่างไรก็ตามในผู้ใช้บางรายหลังหยุดยา เดือนถัดไปอาจจะมีการตกไข่และสามารถตั้งครรภ์ได้ทันทีได้เช่นกัน

    ดังนั้นหากในช่วงเดือนมิย.มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกัน และไม่ได้เริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อไปอย่างต่อเนื่อง มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    หลังหยุดยาคุม เช่นกินไปแล้วหยุดกลางแผง หรือหลังหยุดใช้ยา ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ หรืออาจเป็นเลือดที่ออกจากสาเหตุที่ผิดปกติเช่นมีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูกได้เช่นกัน

    ดังนั้นควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ และควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากยังมีเลือดออกผิดปกติเรื้อรังทางช่องคลอด เลือดออกมาเป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ให้รีบไปพบแพทย์