• มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เป็นเลือดสีแดงน้ำตาลทุกครั้ง จะเสี่ยงเป็นมะเร็งไหม แล้วควรทำอย่างไร

  •  Thanaporn Panyakrue
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ช่วงนี้หนูเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เป็นเลือดสีแดงๆ น้ำตาลๆ ทุกครั้ง ประจำเดือนก็มีสีน้ำตาลๆ ออกดำๆ หนูจะเสี่ยงเป็นมะเร็งไหมคะ และหนูต้องปฏิบัติอย่างไรบ้างคะ
    Thanaporn Panyakrue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanaporn Panyakrue

    อาการมีเลือดออกจากช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ใช่เลือดประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการฉีกขาดของอวัยวะเพศหรือเยื่อบุช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด การอักเสบช่องปากมดลูกหรือช่องคลอด หรือฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุล ส่วนภาวะมะเร็งนั้นก็ยังเป็นไปได้กรณีมะเร็งปากมดลูก ซึ่งทำให้มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน

    จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในเพิ่มเติม หากมีรอยโรคที่ปากมดลูกจริง แพทย์จะตัดชิ้นเนื้อไปส่งตรวจให้แน่ชัดว่าเป็นอะไร หากไม่พบก้อนเนื้อใดๆ ก็อาจจะต้องเก็บตัวอย่างจากปากมดลูกเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกต่อไป และควรทำเป็นประจำทุกปี กรณีมีเพศสัมพันธ์แล้วค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง หากเลือดออกมาก เป็นลิ่มเลือด ซีด เพลีย หรือปวดท้องน้อยมาก ให้รีบไปพบแพทย์