• เลือดออกทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  • สอบถามคุณหมอค่ะพึ่งเป็นเดือนนี้ค่ะ...เวลามีอะไรกับแฟนวันต่อไปจะชอบมีเลือกออกในช่องคลอดค่ะ...ไม่ทราบสาเหตุ
    เจ้าเป้ เสเพล ยันหว่าง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจ้าเป้ เสเพล ยันหว่าง

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเกิดมาจาก การฉีกขาดของเยื่อบุช่องคลอดหรืออวัยวะเพศหลังการมีเพศสัมพันธ์ การมีเนื้องอกที่ปากมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก หรืออาจเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์โดยตรงเช่นเนื้องอกมดลูก เนื้องอกที่รังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป และควรไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปี ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์และสังเกตอาการที่เลือดออกว่ายังออกมาอยู่หรือไม่ ร่วมกับไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด