• ประจำเดือนหมดได้ 2 อาทิตย์แล้วเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ แต่ยังกินยาคุมไม่หมดประจำเดือนมาอีกรอบ เกิดจากอะไร

  •  June Sirimart
    สมาชิก

    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ  พึ่งเป็นประจำเดือนล่าสุดวันที่ 8-14/4  และกินยาคุมแผงใหม่ต่อปกติ แต่จู่ ๆ วันที่ 30/4 ปวดท้องน้อยและปวดหลัง ปรากฎว่าประจำเดือนมากระปริบกระปรอยและมีสีเข้มมาก   และยาคุมยังไม่หมด  สาเหตุเกิดมาจากอะไรค่ะ

    June Sirimart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ June Sirimart

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดในขณะที่ยังรับประทานยาคุมกำเนิดอยู่นั้น อาจเกิดจาก ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิดเอง มักเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงใน สุดท้ายแล้วมักจะหายไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น ความผิดปกติที่มดลูกหรือรังไข่ต่างๆ ได้แก่ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หากเลือดออกมาเล็กน้อย หยุดได้เอง แนะนำการกินยาคุมต่อเนื่องไปจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนช่วงหมดยาคุมที่เป็นเม็ดฮอร์โมนอีกครั้ง แต่ถ้าเลือดออกเยอะ ปวดท้องน้อยมากอาจมีพยาธิสภาพใดๆที่มดลูกหรือรังไข่ ที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม