• มีตุ่มเล็กๆขึ้นในบริเวณอวัยวะเพศหญิง ไม่คัน แสบๆ เกิดจากอะไร

  •  Park Punch
    สมาชิก
    คือหลังมีอะไรกับแฟนค่ะ แล้วมักจะเป็นตุ่มเล็กๆคล้ายผื่น ที่แคมด้านใน แต่ไม่มีอาการคันนะคะ แต่ถ้าเอามือไปจับจะแสบๆเหมือนเป็นแผล เกิดจากอะไรหรอคะ
    Park Punch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Park Punch

    การมีตุ่มเล็กๆขึ้นในบริเวณอวัยวะเพศหญิง ไม่คัน แสบๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศหญิงซึ่งจากลักษณะเป็นไปได้มาก อาจมีประวัติเคยมีผื่นคล้ายกันมานี้เป็นๆหายๆมาในอดีต สาเหตุอื่นๆเช่น หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลหนองใน แผลริมอ่อน หรือเป็นแผลฺซิฟิลิซที่มักจะไม่ค่อยเจ็บ หรืออาจเป็นการติดเชื้อราซึ่งสัมพันธ์กับการระคายเคืองหรือการสวนล้างช่องคลอดได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม ปวดแสบปวดร้อนมาก มีลักษณะเป็นตุ่มหนอง ถ้าเป็นตุ่มเริมจริงนั้น ควรได้รับการรักษาด้วยยารับประทานต้านไวรัสเริมต่อไป