• มีอาการปวดท้องน้อยร้าวลงขา มีเลือดไหลออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมกับมีเนื้อเยื่อปนออกมา เกิดจากอะไร

  •  Ploy Kasettham
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องน้อยมากและร้าวลงไปถึงขา มีเลือดประจำเดือนไหลเล็กน้อย ปวดเหมือนตอนแท้งเลยค่ะ(เคยแท้งเมื่อปีที่แล้ว)ปวดอยู่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็มีก้อนเนื้อเยื่อคล้ายๆถุงขนาดประมาณ 2 นิ้ว หลุดออกมา แล้วอาการปวดท้องก็เบาลง มีเลือดออกนิดหน่อย ก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มาเกือบ 2 เดือนค่ะ เคยตรวจการตั้งครรภ์ตอนประจำเดือนขาดไป 1 อาทิตย์ แต่ก็ไม่ได้ตั้งครรภ์ หลังจากนั้นก็ไม่ได้ตรวจอีกเลย อยากทราบว่าก้อนที่หลุดออกมาคืออะไรคะ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือไม่
    Ploy Kasettham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Kasettham

    อาการปวดท้องน้อยร้าวลงขา ร่วมกับมีเลือดไหลออกผิดปกติทางช่องคลอดดังที่กล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก ซึ่งจากที่กล่าวมามีโอกาสเป็นไปได้สูง หากก่อนหน้านี้ประจำเดือนขาดหายไปด้วยอาจบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้เช่น เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์หรือถ้าตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมาก ปวดหน่วงท้องน้อยด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะถ้าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์จริงๆ ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการขูดมดลูกเพื่อหยุดเลือดต่อไปกรณียังแท้งไม่สมบูรณ์ ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาสตรีหรือยาขับเลือดใดๆมาใช้เอง