• มีตกขาวมีสีน้ำตาลร่วมกับมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดเล็กน้อย สาเหตุมาจากอะไร

  •  Pinstion
    สมาชิก
    คือตอนนี้มีอาการ เลือดไหลออกมาทั้งที่ประจำเดือนพึ่งหมดไปได้ 5-7 วัน แล้วกลายเป็นว่า มีตกขาวสีออกน้ำตาลๆ เหมือนปนกับเลือดมาอะค่ะ มีเพศสัมพันธ์ ล่าสุดไปตอนมีประจำเดือนที่ใกล้จะหมด ช่วงวันหลังๆอะค่ะ แต่ป้องกันโดยสวมถุงยางนะคะ พอหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ตอนแรกก็ จะรู้สึก เสียวและแสบบริเวณอวัยวะเพศหญิงค่ะ ตอนนี้เป็นมาอาทิตย์กว่าแล้ว แล้วพอวันนี้เริ่มมีฉี่กระปริบกระปรอยด้วยค่ะ อยากทราบว่า มันเป็นอะไรคะ โรคกระเพาะปัสสะวะอักเสบ คือเป็นโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ จะตั้งครรภ์มั้ยคะ
    Pinstion  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pinstion

    อาการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่มาเร็วเกินกว่าจะเป็นเลือดประจำเดือน คือไม่ใช่เลือดประจำเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือเป็นเลือดที่ออกมาจากทางเดินปัสสาวะคือมีทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ ยิ่งถ้ามีอาการปัสสาวะกระปริดกระปรอย เจ็บขณะปัสสาวะอาจจะคิดถึงภาวะนี้ได้มากเช่นกัน

    ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนคิดถึงได้น้อย ถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ตลอด

    โดยกระเพาะปัสสาวะอักเสบไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่การมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคได้ง่ายขึ้น คืออาจมีการทำให้เชื้อโรคจากบริเวณอวัยวะเพศภายนอกหรือทวารหนักผ่านขึ้นไปในท่อปัสสาวะและทางเดินปัสสาวะได้

    การรักษาควรได้รับการยืนยันการติดเชื้อก่อนด้วยการตรวจปัสสาวะ และรับประทานยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์จนหายขาด ระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ