• มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาอีกหลังหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  Pailin Pisutnoppakun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเลือดกะปิดกะปอยออกหลังหมดประจำเดือนได้ 5-7วัน ประมาณ 1 สัปดาห์ถึงจะหมดไป( เป็นสีน้ำตาลและเป็นเมือกในบางครั้ง) เป็นแบบนี้มา 4 เดือนแล้วค่ะ รอบเมน(ย้อนหลัง-ปัจจุบัน) 37 47 51 47 37 อายุ24ปีไม่เคยกินยาคุม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    Pailin Pisutnoppakun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pailin Pisutnoppakun

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนดังกล่าวมานั้น มีความผิดปกติ ที่อาจเกิดมาจาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล หรือการที่รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มาช้าเกิน 35 วันดังกล่าวมา อาจมีภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ หรือพังผืดมดลูกอยู่ร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการที่เลือดออกผิดปกติต่อไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง