• ประจำเดือนหมดได้ 3 วันมีเพศสัมพันธ์และได้กินยาคุมฉุกเฉินตามไป หลังจากนั้นมีเลือดไหลออกมา เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Nidnoi Th-Rb
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันแรก 29เมษายน ประจำเดือนหมด 3พฤศภาคม วัที่6 พศภาคมมีเพศสัมพันธ์ และกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด วันที่ 11พฤศภาคม มีเลือดออกมาและมีลิ้มเลือดด้วย แลบนี้ผิดปกติและควรทำอย่างไรค่ะ เนื่องจากช่วงโควิคกลัวการตรวจภายในค่ะ
    Nidnoi Th-Rb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNidnoi Th-Rb

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูง ถึงแม้ว่าปกติแล้วภายใน 7 วันแรกของรอบเดือนมักจะยังไม่มีการตกไข่ก็ตาม

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่

    หากเลือดออกมาไม่มาก หยุดได้เอง แนะนำสังเกตอาการไปก่อน และสังเกตรอบเดือนในครั้งถัดไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป