• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก ตอนนี้กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีอันตรายไหม

  •  Natcha Minako
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมี2คำถามค่ะ 1 หนูมีประจำเดือนวันแรกวันที่14 มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันค่ะ แต่ตัวหนูมีการทานยาคุมระดับฮอร์โมนต่ำอยู่เป็นประจำไม่เคยขาดค่ะ ตอนนี้เริ่มแผงที่4ได้4เม็ดแล้วค่ะ มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ 2 ตอนมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดจางๆสีส้มๆผสมกับน้ำหล่อลื่นออกมาค่ะ อยากทราบว่าเป็นอันตรายไหม อาการนี้ไม่ได้เป็นทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์นะคะ แต่หนูกังวลใจเพราะแฟนไม่ได้รุนแรงอะไรมากเลยค่ะ
    Natcha Minako  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natcha Minako

    การมีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกมาหลังการมีเพศสัมพันธ์ทันทีนั้น นึกถึงวาจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ได้น้อยมาก อาจจะเป็นจากการฉีกขาดของเยื่อบุช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ การมีเนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกได้มากกว่า

    และถ้าได้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% แต่อย่างไรก็ตามในระหว่างการกินยาคุมเอง อาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม ทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง หรือออกมาเยอะ เจ็บบริเวณช่องคลอดร่วมด้วย ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และถ้าเลือดยังออกไม่มาก สามารถกินยาคุมต่อเนื่องไปได้