• ช่องคลอดแห้งหลังการผ่าตัดมดลูก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  maneerata
    สมาชิก
    ผ่าตัดมดลูกทิ้งทั้งหมดค่ะ ผ่านมาสองปีมีปัญหาเรื่องช่องคลอดแห้ง ทำให้มีอาการเจ็บบ่อยมาก(ไม่เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ค่ะ) เหมือนกับว่าช่องคลอดแห้งแล้วแค่เสียดสีกันก็ทำให้บาดเจ็บได้ ควรแก้ไขหรือใช้ตัวช่วยอะไรมั้ยคะ
    maneerata  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ maneerata

    ช่องคลอดแห้งอาจเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่น้อยลงมักพบในหญิงวัยทอง การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น ส่วนการตัดมดลูกทิ้ง ถ้ายังเหลือรังไข่อยู่ไม่น่ามีผลต่อระดับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย คือจะเข้าสู่วัยทองตามปกติ

    โดยอาการเจ็บและระคายช่องคลอดมากดังกล่าวมานั้น ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด

    และถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ  พักการมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ดีขึ้น มีเลือดหรือตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    maneerata  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ maneerata

    ช่องคลอดแห้งอาจเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่น้อยลงมักพบในหญิงวัยทอง การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น ส่วนการตัดมดลูกทิ้ง ถ้ายังเหลือรังไข่อยู่ไม่น่ามีผลต่อระดับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย คือจะเข้าสู่วัยทองตามปกติ

    โดยอาการเจ็บและระคายช่องคลอดมากดังกล่าวมานั้น ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด

    และถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ  พักการมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ดีขึ้น มีเลือดหรือตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม