• มีก้อนเกิดอยู่ข้างอวัยวะเพศหญิง คลำได้เป็นก้อน เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  • พอดีว่ามีก้อนเกิดอยู่อยู่ข้างอวัยวะเพศ บริเวรข้างแคม พอกดก้อนแล้ว มีน้ำไหลออกจากช่องก้นคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ และอันตรายมากไหม เป็นได้ 2 วันคะ

    เสาวลักษณ์ ศรประสิทธิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเสาวลักษณ์ ศรประสิทธิ์

    ก้อนที่บริเวณข้างอวัยวะเพศหญิง คลำได้เป็นก้อนดังกล่าวมา อาจเกิดจาก มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ต่อมบาร์โธลินซึ่งเป็นต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิง ทำให้เกิดเป็นก้อนที่สร้างความเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอดได้ สาเหตุมักเกิดจาก ต่อมบาร์โธลินอุดตัน หรือมีการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม สาเหตุอื่นๆเช่น การมีรูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนด้วย การมีก้อนจากโรคหนองใน แผลริมอ่อน หรือเป็นฝีที่อวัยวะเพศ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย หากก้อนดังกล่าวโต ปวด บวม เจ็บมาก มีหนองไหล ควรจะต้องไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นสามารถถลองนั่งแช่น้ำอุ่นวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15-20 นาที ประมาณ 2-3 วัน และรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน