• หลังใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ 7 วัน มีเลือดไหลออกทางช่องคลอด ปวดท้องเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Oak1234
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ใส่ถุงเพราะในตอนนั้นถุงมันชำรุด เลยทำแบบสลับมาทำออรัลบ้างแล้วก็เสร็จข้างนอกครับ จากนั้นอีก 3ชม.ก็ให้แฟนทานยาคุมฉุกเฉินมาดอนน่าเม็ดแรก แล้วต่อมาอีก12ชม.ก็ทานอีก1เม็ดครับ ต่อมาอีก7วันแฟนตื่นมาตอนเช้ามีเหมือนเลือดสีน้ำตาลไหลออกค่อนข้างเยอะจากช่องคลอดเหมือนประจำเดือนแล้วก็ปวดท้องเล็กน้อยครับ วันนี้เป็นวันตกไข่พอดีครับ อยากทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไรแล้ว มีสิทธิ์ตั้งครรภ์ไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Oak1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOak1234

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมาเลือดที่ออกมาจากช่องคลอด น่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาได้ ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล การใช้ยาคุมชนิดนี้จะทำให้เยื่อบุผนังมดลูกหนาตัวมากไม่เหมาะสมกับการฝังตัวของตัวอ่อน ดังนั้นแม้มีการตกไข่จริง ตัวอ่อนก็ไม่น่าจะฝังตัวได้

    โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย แนะนำสังเกตรอบเดือนและสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ