• มีอาการปวดท้องและมีเลือดไหลออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ เพิ่งคลอดบุตรมาเมื่อ 14/3/64 เลือดที่ออกมาเกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีว่าดิฉันคลอดลูกคนที่ 2 เมื่อวันที่ 14/03/64 พอครบ 1 เดือนได้มีอะไรกับสามีแบบหลั่งนอก พอผ่านไป 5 วัน วันที่ 19/04/64 มีอาการปวดท้อง มีเลือดดำๆเลอะกกน.เป็นแบบนี้อยู่ 4 วัน พอมาวันนี้วันที่ 3 พฤษภา ใช้ที่ตรวจครรภ์ไป 9 อันขึ้นขีดที่ 2 จางๆทั้ง 9 อัน เป็นไปได้ไหมว่าจะเป็นฮอร์โมนค้างหลังคลอด ถ้าเกิดการตั้งครรภ์มันจะเร็วเกินไปรึป่าวคะ
    มามี้' โปะโกะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณมามี้' โปะโกะ

    อาการปวดท้องและมีเลือดไหลออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เลือดจากน้ำคาวปลาซึ่งยังอาจพบได้ในช่วง 1 เดือนแรกหลังการคลอดบุตร เลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การฉีกขาดของช่องคลอดหรือปากมดลูก

    โดยหลังการคลอดบุตร อาจจะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีการตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 1-6 เดือนแรก แต่อย่างไรก็ตาม ในหญิงบางรายอาจกลับมามีการตกไข่ได้เร็ว จึงแนะนำการคุมกำเนิดหลังคลอดทันทีหรือหลังคลอด 6 สัปดาห์

    จากที่กล่าวมานั้น ยังบอกไม่ได้ชัดเจน แต่หากเป็นเลือดที่ออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์แค่ 5 วัน อาจจะยังคิดถึงภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ต่างๆได้น้อย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิหรือไปยืนยันที่รพอีกครั้ง