• เลือดออกทางช่องคลอด

  •  Irada Thongkum
    สมาชิก
    หนูมีเลือดออกทางช่องคลอดมา11วันแล้วค่ะหลังหมดประจำเดือน มีสีแดงคล้ำคล้ายๆสีดำ ออกไม่เยอะค่ะ ปวดท้องนิดหน่อยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นเนื้องอกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Irada Thongkum,

                        อาการมีเลือดออกนาน 11 วัน ในช่วงระหว่างรอบเดือน รวมถึงมีอาการปวดท้องน้อยดังกล่าว อาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น  แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสเป็นไปได้ ทั้งนี้หากมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ ประวัติของประจำเดือนอาจเชื่อถือไม่ได้

                       2. ความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น

                       3. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                       4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                     หากยังคงมีเลือดออกมาทุกวัน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยคือมาบ้างไม่มาบ้าง หรือมีเลือดออกปริมาณเยอะ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ตรวจหาหารตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ