• มีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน รักษาด้วยยาคุมอยู่แล้ว แต่ยังมีเลือดออก อันตรายไหม

  •  Lookmii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ…ดิฉันมีเรื่องรบกวนเรียนปรึกษาค่ะ ก่อนหน้านี้ดิฉันเป็นเนื้องอกในมดลูก และชอคโกแลตซีสต์ที่รังไข่ทั้ง 2 ข้าง คุณหมอจึงผ่าตัดนำมดลูกพร้อมปากมดลูกออกไป และเลาะซีสต์ออกจากรังไข่ ยังคงเหลือรังไข่ไว้ทั้ง 2 ข้าง ตั้งแต่ผ่าตัดเปิดหน้าท้องไป เลือดก็ยังคงไหลกระปริบกระปรอยจากช่องคลอดมาตลอดระยะเวลา 5 เดือน จนล่าสุดมีอาการเจ็บแปล๊บในช่องคลอด จึงไปปรึกษาคุณหมออีกท่านหนึ่ง ตรวจภายในพบว่ามีชอคโกแลตซีสต์อีกแล้วขนาด 1.5 ซม. อยู่ตำแหน่งในช่องคลอดตรงแผลผ่าตัดด้านใน คุณหมอจึงฉีดยาคุม DMPA มาให้เพื่อหวังให้ซีสต์มีขนาดเล็กลง ตั้งแต่ฉีดยาคุมมาตอนนี้ก็ 7 วันแล้ว เลือดยังคงไหลกระปริบกระปรอยอยู่ จนวันนี้มีเลือดออกมากว่าปกติ และเหมือนมีชิ้นเนื้อหลุดออกมาด้วย อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ ดิฉันสงสัยว่าเป็นไปได้ไหมคะที่ซีสต์ในช่องคลอดกำลังสลายตัวออกมา ควรต้องรีบกลับไปพบแพทย์อีกครั้งหรือไม่คะ (เลือดที่ออกส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาลกาแฟ ไม่ใช่สีแดงสด) อันที่จริงดิฉันสงสัยเพิ่มเติมค่ะ ว่าในเมื่อไม่มีมดลูกแล้วทำไมยังเกิดชอคโกแลตซีสต์ได้อีก เรียนขอความรู้จากคุณหมอด้วยค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ
    Lookmii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lookmii

    อาการมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีเนื้องอกมดลูกหรือเนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด การมีถุงน้ำรังไข่ การฉีกขาดของอวัยวะเพศหลังมีเพศสัมพันธ์

    โดยภาวะช็อกโกแลตซีสต์นั้นอาจทำให้มีอาการปวดประจำเดือนมาก มีเลือดไหลผิดปกติได้เช่นกัน การรักษาคือการรับประทานยาแก้ปวด การใช้ยาคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นแบบกินหรือแบบฉีดเพื่อควบคุมอาการและทำให้ถุงน้ำมีขนาดเล็กลง

    โดยหลังการฉีดยาคุมในช่วงแรก อาจจะยังมีเลือดไหลกระปริดกระปรอยออกมาได้ค่ะ หากยังออกไม่มาก แนะนำการสังเกตอาการต่อไปก่อน แต่หากเกิน 7 วัน เลือดยังไหลออกมาเยอะนั้น อาจจะเกิดจากตัวโรคที่กำเริบมากขึ้น หรือมีภาวะผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอยู่ต่อไป

    การมีเลือดออกครั้งนี้ไม่น่าจะเป็นอาการที่เกิดจากซีสต์สลายตัวออกมา ปกติซีสต์จะฝ่อไป ไม่ได้สลายออกมาเป็นเลือดประจำเดือนจำนวนมาก โดยช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือ ถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่งที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ดังนั้นถึงแม้ไม่มีมดลูกแต่ยังมีอาการได้ค่ะ