• อาการที่ดึงหนังหุ้มปลายลงมาไม่ได้สุด มีอาการเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  ddiidd
    สมาชิก
    ผมอายุ14ตอนนี้เรียนอยู่ม.2คือเมื่อวานตอนผมอาบน้ำผมก็จะดึงหนังหุ้มปลายลงมาเพื่อทำความสะอาดเหมือนทุกวันแต่วันนี้พอจะดึงกลับขึ้นมาแล้วมันดึงได้ไม่สุดมันปิดถึงแค่ประมาณครึ่งหนึ่งแล้วมันก็จะไหลลงไปอยู่ใต้องคชาติเหมือนเดิมอ่ะครับแต่มันไม่มีอาการเจ็บหรืออะไรผมก็เลยคิดว่าเดี๋ยวมันน่าจะปิดได้เองผมเลยนอนหลับไปตามปกติแต่เมื่อเช้าพอตื่นขึ้นมามันก็ยังเป็นเหมือนเดิมแถมวันนี้วันเหมือนมีอะไรบวมๆอยู่ข้างใต้องคชาติอต่มันไม่ได้มีอาการเจ็บอะไรผมเลยลองหาในกูเกิ้ลดูแล้วก็เจอว่ามันคือ paraphimosis แล้วเขาบอกว่ามันอันตรายผมอยากรู้ว่าตอนนี้ผมต้องทำยังไง
    ddiidd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ddiidd

    อาการที่ดึงหนังหุ้มปลายลงมาไม่ได้สุดนั้น อาจเกิดจาก การที่มีหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ (paraphimosis) ทำให้ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

    แต่หากหนังหุ้มปลายที่ลงมาได้ไม่สุด ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดมาก ทำให้ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศไม่ได้นั้น อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการขลิบหนังหุ้มปลายต่อไป

    แนะนำการไปพบและปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการขลิบหนังหุ้มปลายต่อไป ในขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม