• มีตุ่มใสขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง ควรทำอย่างไร

  •  POPYp
    สมาชิก
    น้องสาวมีตุ่มใสขึ้นมาได้สักพักแล้วค่ะเม็ดนึงแต่คิดว่าคงจะหายไปเอง​ แต่พอมาถึงวันนี้ตุ่มใสมันเยอะขึ้น​ มันขึ้นเป็นพวงเลย​ แต่ไม่แสบ​ ไม่คัน​ ไม่อะไรเลยค่ะ(ถ่ายรูปตุ่มเก็บไว้แล้วถ้าแนบรูปได้ก็แนบไปค่ะแต่แนบไม่ได้)​ ควรทำอย่างไรดีคะ​ ถ้าไปหาหมอจะบอกว่าอะไรดีคะ
    POPYp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ POPYp

    อาการมีตุ่มใสขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หรือถ้าไม่มีอาการอะไรชัดเจนเลยนั้น อาจจะเป็นจากต่อมไขมันที่โตขึ้นมา แต่ไม่ใช่โรคหรือความผิดปกติที่ชัดเจนอะไร

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มใสดังกล่าวไม่หายไปเอง เป็นมากขึ้น ลามเร็ว มีอาการเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์ สามารถแจ้งแพทย์ดังที่เขียนมาได้เลยค่ะ