• มีประจำเดือนสีน้ำตาลมาน้อย ปวดท้อง ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  pomonarak
    สมาชิก
    เรามีประจำเดือนสีออกเเดงนำ้ตาลมาน้อย มีอาการเหมือนปวดท้องประจำเดือน เเละมีกลิ่น เเต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครนะคะเลยกังวลนิดนุง เลยอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร รวมถึงมีอาการเหมือนกรดไหลย้อนร่วมด้วยอ่ะค่ะ
    pomonarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pomonarak

    ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมานั้น มาตรงตามรอบเดือนหรือไม่ ถ้าเป็นเลือดที่มาตรงรอบเดือนห่าง 22-35 วันจากรอบก่อนตามปกตินั้น ลักษณะเลือดที่ออกมา อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละรอบเดือนได้ คือบางรอบเดือนอาจสีแดงเข้มมาก บางรอบเดือนอาจออกเป็นสีน้ำตาล

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ตรงตามรอบเดือน หรือเลือดประจำเดือนมาติดต่อกันเกิน 7 วัน อันนี้ผิดปกติ อาจเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงได้ ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นดูแลสุขภาพทั่วไปตามปกติ งดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีเลือดออก และไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง