• เลือดออกทางช่องคลอด

  •  Pop Sodsai
    สมาชิก
    คือหนูมีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน หลั่งนอกคะ แล้วตามด้วยกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไม่เกิน72ชม.และเม็ดที่2ไม่เกิน12ชม.หลังจากกินเม็ดแรกเข้าไป หลังจากนั้นไม่มีผลข้างเคียงอะไรคะ จนผ่านมา4-5วัน เริ่มมีเลือดออกจากช่องคลอด มามากเหมือนประจำเดือน ทั้งๆที่ประจำเดือนพึ่งหมดไป อยากทราบว่ามาจากผลข้างเคียง หรือท้องคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pop Sodsai

         การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หากมีการรับประทาน ภายใน 72 ชั่วโมงภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ถือว่าประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ แต่ก็ไม่สามารถคุมได้ 100 % ดังนั้นยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

         การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน จะมีกลไกทำให้มีการรบกวนการปฏิสนธิ ตามธรรมชาติในขั้นตอนต่างๆ เช่น การยับยั้งการตกไข่ การรบกวนการเคลื่อนตัวและการทำหน้าที่ของตัวอสุจิ เกี่ยวข้องกับขั้นตอนหลังการปฏิสนธิ เช่น การรบกวนการทำหน้าที่ของ corpus luteum ซึ่งช่วยเตรียมความพร้อมของมดลูกเพื่อการตั้งครรภ์ การรบกวนความพร้อมของเยื่อบุมดลูกเพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อนค่ะ

         ซึ่งอาการเลือดออก ที่เกิดขึ้นหลังจากการทานยาคุมฉุกเฉิน เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งมักจะมีมาภายใน 7 วัน แต่ก็ไม่แน่นอนค่ะ เพราะอาจต้องดูความสม่ำเสมอของประจำเดือนก่อนหน้านี้ หรือภาวะอื่นๆของร่างกาย เช่นความเครียด ด้วยค่ะ

         ในกรณีที่มีประจำเดือนขาดหายไปมากกว่า 1 เดือน หมอแนะนำว่าควรทำการตรวจการตั้งครรภ์ เพื่อดูว่าตั้งครรภ์หรือไม่นะคะ

    Pop Sodsai  Pop Sodsai
    สมาชิก
    ใช่คะ ก่อนหน้านี้หนูเครียดมาก มีผลด้วยไหมคะ