• คลอดลูกได้ 8 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมา 1-2 เดือน ปริมาณเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  บีรัก หมวย
    สมาชิก
    อยากถามว่ามีเลือดออกกระปิดกระปลอยเป็นเวลา1-2เดือนเลือดเป็นสีดำแต่ออกไม่มากค่ะไม่ถึงกับได้ใส่ผ้าอนามัยค่ะ จะเป็นอะไรไหม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บีรัก หมวย,

                   อาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยต่อเนื่องนาน 1-2 เดือนดังกล่าว อาจเกิดจาก

                   1.ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                   2. มดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                   3.ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด  ยาสตรี เป็นต้น รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                  4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ

                  5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                  แนะนำว่าหากยังคงมีเลือดออกทกุวันดังกล่าว หรือมีอาการปวดท้องน้อย หรือตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    บีรัก หมวย  บีรัก หมวย
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ แต่ว่าหนูไม่มีอาการปวดท้องน้อยไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ บางวันก็มีเลือดออกมากได้ใส่ผ้าอนามัย1ชิ้นบางก็มีติดกางเกงในไม่มากแต่บางวันก็ไม่มีเลยค่ะ หนูคลอดลูกได้8เดือนแล้วค่ะหรือว่าอาจจะเป็นเศษรกเป็นไปได้ไหมค่ะ

    หากคลอดลูกได้ 8 เดือนแล้ว เศษรกก็จะไม่มีออกมาอีกแล้วค่ะ

    หากไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่น่าเกิดจากมดลูกอักเสบ แต่ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่กล่าวไปได้อีกค่ะ

    หากยังมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาๆ หยุด ๆ อยู่เรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ การปล่อยให้เสียเลือดบ่อยๆ เป้นประจำ อาจทำให้มีภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ