• เลือดออกทางช่องคลอดเหมือนเป็นประจำเดือน และกินยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  windmiiw.w
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือหนูตัดสินใจทานยาคุมรายเดือนในเดือนนี้ที่กำลังจะมีประจำเดือนน่ะค่ะ หนูนับประจำเดือนของตัวเองทุกครั้ง เดือนที่แล้วเป็นวันที่ 21 กันยายนน่ะค่ะ เดือนนี้ถ้าเป็นปกติหนูจะเป็นประจำเดือนประมาณวันที่ 21-27 ประมาณนี้ค่ะ แล้วในวันที่ 25 มันมีเลือดออกมาทางช่องคลอดพร้อมกับเมือกใสๆช่วงค่ำๆ หนูเลยตัดสินใจทานยาคุมรายเดือนเม็ดแรกภายในวันนั้นเลยตอนประมาณ 22.30 น.ค่ะเพราะกลัวลืมถ้าทานช่วงกลางวันเลยตั้งเวลาทานช่วงดึกๆก่อนนอน

    พอวันถัดมาปรากฏว่ามันไม่มีเลือดประจำเดือนออกมาแบบปกติน่ะค่ะคือเหมือนไม่มีประจำเดือนเลยจนมาถึงวันนี้วันที่ 29 กันยายนก็ยังไม่มีเลือดออกมาน่ะค่ะ หนูเลยหยุดทานยาคุมไปเมื่อวานก็คือทานแค่วันที่ 25-27 แต่ว่าในวันที่ 25 น่ะค่ะหนูได้ช่วยตัวเองโดยมีการสอดใส่มันจะเกี่ยวไหมคะที่มีเลือดออก แต่คือหนูทำในตอนเย็นๆประมาณ 3-4 โมงเย็นแต่เลือดที่ออกทางช่องคลอดออกช่วงค่ำๆประมาณ 2-3 ทุ่มน่ะค่ะ ปกติเวลาช่วยตัวเองไม่เคยมีเลือดออกเลยนะคะ ครั้งนี้เลยสงสัย

    แบบนี้หนูควรทานยาคุมแบบรายเดือนต่อหรือว่าควรหยุดทานดีคะ แล้วเลือดที่ออกมามันใช่เลือดประจำเดือนไหม เพราะมันออกมากับน้ำเมือกใสๆ แล้วถ้าทานยาคุมต่อหนูควรทานยังไงทานต่อหรือขึ้นแผงใหม่เมื่อมีเลือดประจำเดือนแบบปกติออกมา

    windmiiw.w  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPhiYuPoNai

    อาการมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติที่ไม่ตรงตามรอบเดือน มีสาเหตุมาได้จากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ  เป็นต้น

    ซึ่งการกินยาคุมรายเดือน ส่งผลให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ มักเป็นกระปริดกระปรอยมาแค่ 1-3 วันแล้วหยุดไปได้เอง ไม่เป็นต่อเนื่องยาวนาน การมีเพศสัมพันธ์หรือทำกิจกรรมทางเพศอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ หากมีการทำรุนแรงแล้วมีการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดออกเล็กน้อยหยุดได้เอง อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ยังไม่จำเป็นต้องหยุดยา แต่หากเลือดออกมาเยอะต่อเนื่องหรือออกติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไปก็ควรหยุดยา งดการมีเพศสัมพันธ์ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม