• อยากทราบวิธีการทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิง ช่วงเป็นประจำเดือน และการทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ ฝาชักโครกที่เปื้อนเลือด

  •  flower
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ เรื่องการทำความสะอาดอวัยวะเพศช่วงเป็นประจำเดือน คือถ้าเกิดว่าเราไม่ได้ซับให้แห้งหลังจากเปลี่ยนผ้าอนามัยหรืออาบน้ำ เพราะเราเป็นคนกลัวเลือด ไม่อยากเห็นเลือดเปื้อนทิชชู่ค่ะ แล้วเราล้างเสร็จเราใส่กางเกงเลย แบบนี้จะมีประจำเดือนปนเปื้อนมากับน้ำที่เปียกกางเกงเรามั้ยคะ และจะมีเชื้อโรคตามที่เราไปนั่งในที่ต่างๆมั้ยคะ และอย่างพวกเลือดประจำเดือนที่เลอะตามพื้นห้องน้ำ หรือฝาขอบชักโครก เราสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า เพียงพอมั้ยคะ ถ้าเกิดเลือดประจำเดือนหยดแต่เรามองไม่เห็น ไม่ได่ทำความสะอาด ตรงนั้นจะมีเชื้อโรคมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    flower  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ flower

    วิธีการทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงในช่วงที่มีรอบเดือนนั้น ก็คล้ายกับการทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงในช่วงปกติ คือ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆที่สะอาดล้างเบาๆที่อวัยวะเพศภายนอก การสวนล้างช่องคลอดจะทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล และไม่มีประโยชน์ในการทำความสะอาด

    นอกจากนี้ในช่วงที่มีประจำเดือน ควรรักษาสุขอนามัยให้ดี ด้วยการเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ อย่างน้อยทุก 2-3 ชั่วโมงในช่วงที่เลือดยังมามาก หรือแล้วแต่ปริมาณเลือดประจำเดือนที่ออก สามารถใช้ทิชชู่ซับทำความสะอาดเลือดออกก่อนจะใส่ผ้าอนามัยได้ ร่วมกับใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่ให้เลือดจากผ้าอนามัยไหลออกมาโดนเสื้อผ้า แต่จริงๆแล้ว ถ้าเลือดออกมาแล้วไปโดนกับที่นั่งต่างๆก็ไม่ได้อันตรายหรือจะแพร่เชื้ออะไรได้มากนัก แต่เป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างที่มีประจำเดือนไปด้วย