• อวัยวะเพศหญิงมีตุ่มขึ้น ลักษณะตุ่มเป็นสีขาวเหลืองเล็กๆ ไม่แสบ ไม่คัน รักษาอย่างไร

  •  mimilnwza
    สมาชิก
    น้องสาวมีตุ่มขึ้น ไม่แสบ ไม่คัน ลักษณะตุ่มเป็นสีขาวเหลืองเล็กๆ อยากทราบวิธีการรักษา และอยากรู้ว่ามันรุนแรงหรือไม่
    mimilnwza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mimilnwza

    อาการที่อวัยวะเพศหญิงมีตุ่มขึ้น ไม่แสบ ไม่คัน อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน แต่พอแตกจะเจ็บและแสบด้วย ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ เป็นหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน กรณีนี้ก็อาจจะเจ็บปวดได้มาก

    หรือถ้าไม่มีอาการอะไรเลย อีกภาวะที่นึกถึงได้มากเช่นกลุ่มต่อมไขมันโตผิดปกติผิดที่ คือไปโตมากที่อวัยวะเพศ ไม่ใช่โรค ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน สังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม เริ่มเจ็บ คัน หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกมาด้วย ให้ไปพบแพทย์

    mimilnwza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mimilnwza

    อาการที่อวัยวะเพศหญิงมีตุ่มขึ้น ไม่แสบ ไม่คัน อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน แต่พอแตกจะเจ็บและแสบด้วย ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ เป็นหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน กรณีนี้ก็อาจจะเจ็บปวดได้มาก

    หรือถ้าไม่มีอาการอะไรเลย อีกภาวะที่นึกถึงได้มากเช่นกลุ่มต่อมไขมันโตผิดปกติผิดที่ คือไปโตมากที่อวัยวะเพศ ไม่ใช่โรค ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน สังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม เริ่มเจ็บ คัน หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกมาด้วย ให้ไปพบแพทย์

    mimilnwza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mimilnwza

    อาการที่อวัยวะเพศหญิงมีตุ่มขึ้น ไม่แสบ ไม่คัน อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน แต่พอแตกจะเจ็บและแสบด้วย ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ เป็นหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน กรณีนี้ก็อาจจะเจ็บปวดได้มาก

    หรือถ้าไม่มีอาการอะไรเลย อีกภาวะที่นึกถึงได้มากเช่นกลุ่มต่อมไขมันโตผิดปกติผิดที่ คือไปโตมากที่อวัยวะเพศ ไม่ใช่โรค ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน สังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม เริ่มเจ็บ คัน หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกมาด้วย ให้ไปพบแพทย์