• ปวดเกร็งท้องน้อย มีตกขาวบ้าง สัมพันธ์กับการปัสสาวะ ตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติด้วย ควรทำอย่างไร

  •  iiwspeace97
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อประมาณ 21 ธันวาคม 64 ป่วยด้วยอาการปัสสาวะปนเลือด แสบปลายๆตรงบริเวณที่ปัสสาวะ ปวดท้องน้อยด้วยค่ะ ตอนนั้นไม่มีอาการตกขาวเลย ไปหาหมอตรวจปัสสาวะเค้าว่าเป็นทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ ให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน 7 วันค่ะ
    ช่วงแรกๆที่ทานยา อาการต่างๆก็หายสนิท แต่ตั้งแต่วันที่ 31 ธค 64 ยาหมดเริ่มมีปวดท้องใต้สะดือตลอดวัน ปวดเกร็งเบาๆ สลับปวดมาก ช่วงตรงกลาง+ข้างซ้ายจะรู้สึกปวดมากสุด เหมือนเวลาอั้นปัสสาวะนานๆค่ะ บางครั้งเดินก็สะเทือนรู้สึกเจ็บๆ รู้สึกไม่สบายตัว ยืนตัวตรงแทบไม่ได้ (บางวันปวด บางวันไม่ปวด)
    รวมถึงช่วงนี้สังเกตจะมีก้อนยืดๆ สีน้ำตาล คล้ายเลือดเก่าออกมาจากช่องคลอด บางวันมีตกขาวสีเหลืองอ่อนๆ วันละนิดเดียวค่ะ (อีกประมาณ 1 สัปดาห์จะถึงกำหนดเป็นประจำเดือน) นอกจากนี้ก็ไม่มีอาการอย่างอื่นเลย

    อยากถามว่าแบบนี้ผิดปกติไหมคะ
    1.ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในด้วยดีไหมคะ (รอบเดือนครั้งล่าสุดมาช้ากว่าปกติ 1 สัปดาห์ค่ะ)
    2.จะทราบได้อย่างไรว่าอาการทางเดินปัสสาวะติดเชื้อหายดีหรือยัง

    ขอบคุณค่ะ

    iiwspeace97  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iiwspeace97

    อาการปวดเกร็งท้องน้อย มีตกขาวบ้าง สัมพันธ์กับการปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากเรื่องของทางเดินปัสสาวะติดเชื้อได้มากที่สุด ซึ่งอาจจะมีเรื่องปัสสาวะเป็นเลือดปนมาด้วยได้ สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ดูมีคล้ายเลือดออกจากช่องคลอด เช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของช่องคลอด หรือปากมดลูก การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจทำให้ปวดท้องน้อยเรื้อรัง มีตกขาวผิดปกติได้เช่นกัน

    หากเป็นเรื่องของทางเดินปัสสาวะอักเสบ หลังรับประทานยาฆ่าเชื้อครบตามแพทย์สั่งร่วมกับปรับพฤติกรรมคือไม่กลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำมากๆแล้วนั้น อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นจนหายขาด ส่วนใหญ๋ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หากเลยจากนี้ไปยังมีอาการผิดปกติต่างๆอยู่ ปวดท้องมากขึ้น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วย แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมที่อาจเป็นไปได้ดังกล่าวไป