• ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน บางทีก็สองเดือน 1ครั้ง เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม ต้องพบแพทย์ไหม

  •  ookkmm
    สมาชิก
    ขอสอบถามนะคะ คือ เป็นคนที่ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือนค่ะบางทีก็สองเดือน1ครั้ง ซึ่งเป็นแบบนี้ตั้งแต่เริ่มเป็นประจำเดือนแล้วค่ะ แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หรืออะไรนะคะ ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรมั้ยคะ ควรไปพบแพทย์ดีมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ookkmm,

                       หากประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน หรือคือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                       หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่มากกว่า 45 วันในทุกๆ ครั้ง แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้มีโรคอ้วนและโรคอื่นๆ ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาก็คือการทานยาปรับฮอร์โมนค่ะ หรืออาจไม่จำเป็นต้องทานก็ได้ค่ะ เพราะไม่ได้ถือว่ามีความผิดปกติที่อันตรายอะไร