• มีตุ่มคล้ายสิวที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง เจ็บและระคาย เกิดจากอะไร

  •  pony velvet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นตุ่มคล้ายๆสิวมีหัวสีเหลืองที่บริเวณแคม วันแรกจับแล้วเจ็บค่ะไม่มีอาการคันวันต่อมาเหมือนมีสองหัว จับแล้วเจ็บ ระคายเคืองบ้างเล็กน้อย กังวลมากค่ะ แบบนี้เกิดจากอะไรและต้องดูแลรักษายังไงค่ะ
    pony velvet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpony velvet

    อาการมีตุ่มคล้ายสิวที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อไวรัสเริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ ติดไวรัสหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย โรคที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่โรคร้ายแรงค่ะ สามารถรักษาได้ด้วยยาทาหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บแสบเยอะ มีตุ่มหนองแตกออกมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่ถ้าเป็นการอักเสบเล็กน้อยของเยื่อบุบริเวณนั้น อาการอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ช่วงนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น