• ซื้อยาสอดช่องคลอดมาใช้ แต่วันนี้มีเลือดออกมาทั้งวัน ทั้งที่ยังไม่ถึงเวลาเป็นประจำเดือนเลย จะเป็นอะไรไหม

  •  Janes
    สมาชิก
    พอดีว่า สงสัยว่าตัวเองเป็นเชื้อราในช่องคลอด เลยไปหาคุณหมอมาแล้วตรวจภายใน สรุปก็เป็นจริงๆ แล้วคุณหมอก็ให้ยาสอดมา บอกให้สอดทุกวันจนกว่ายาจะหมด แต่ถ้ามีประจำเดือนห้ามสอด แต่วันนี้มีเลือดออกมาทั้งวัน แต่มันยังไม่ถึงเวลาเป็นประจำเดือนของเราเลย เลยสงสัยว่าจะสอดได้มั้ย แต่ก่อนหน้าจะไปหาหมออาทิตย์กว่าๆ เราพึ่งทานยาคุม แบบ 21 เม็ดครั้งแรก แล้วคุณหมอที่ขายยาบอกว่าประจำเดือนจะเคลื่อน เลยไม่แน่ใจว่าเลือดที่ไหลวันนี้เป็นประจำเดือนที่เคลื่อนรึเปล่า แล้วจะสอดยาได้มั้ย แล้ววถ้าไม่สอดจะหายมั้ย
    Janes  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janes

    การสอดยาในช่องคลอดนั้น การเหน็บยานั้นควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด

    ควรใช้ยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง ไม่ควรซื้อยามาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด เพราะอาจทำให้มีภาวะดื้อยา และการติดเชื้อไม่หายหรือหายยากขึ้นกว่าเดิมได้

    และยาเหน็บช่องคลอดกับการใช้ยาขณะมีประจำเดือนขึ้นกับขนาดยาที่ใช้เป็นหลัก จึงควรสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง การสอดยาสามารถใช้คู่ไปกับยาคุมแบบแผงรายเดือนได้ แต่ไม่แนะนำการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะหายดี