• มีตกขาวสีน้ำตาล ออกมาไม่มาก มีสีเข้มๆ ไม่มีกลิ่น เป็นมา 3 วันแล้ว เป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร

  •  Icee Tanyarat
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คืออยู่ดีๆ มีตกขาวสีน้ำตาล คะเป็นมา 3 วันแล้วคะ มานิดเดียว แต่เมื่อคืนรู้สึกว่ามันมาเยอะและสีค่อนข้างเข้ม แต่ไม่มีอาการคัน ปวดท้อง หรือแสบนะคะ ส่วนกลิ่นก็ไม่ได้เหม็นคาวอ่ะคะ อยากทราบว่ามันเป็นเพราะอะไรคะ และสามารถรักษาด้วยวิธีไหนได้บ้างคะ
    Icee Tanyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Icee Tanyarat

    อาการมีตกขาวสีน้ำตาล ออกมาไม่มาก มีสีเข้มๆ อาจจะเกิดจาก ตกขาวปนเลือดที่มาจากการการฉีกขาดของช่องคลอด เยื่อบุตรงปากมดลูก หรือตรงอวัยวะเพศภายนอก สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ให้สังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง โดยไม่ใช่เลือดที่ต้องมาตามรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้น ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง