• มีเพศสัมพันธ์สอดใส่แบบไม่ได้ป้องกันแต่ไม่นาน หลังจากนั้นมีเลือดไหลกระปริดกระปรอย มีโอกาสท้องไหม

  • สอดใส่แบบไม่ได้ป้องกันแต่แค่แปปเดียวในวันสุดท้ายของวันที่ไข่ตกหลังจากนั้นอีก7วันมีเลือดไหลกระปริปกระปลอยวันแรกสีเข้มวันที่2ออกชมพูจางๆมีโอกาสท้องไหมคะประจำเดือนครั้งต่อไปจะมาในอีก1อาทิตย์
    ปนัดดา เชื้อไทย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปนัดดา เชื้อไทย

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ซึ่งจะเป็นเลือดที่เป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือไม่ จำเป็นต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ไปด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หากให้ผลลบหรือไม่แน่ใจผลตรวจ หรือเลือดยังไหลออกจากช่องคลอดผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันและหาสาเหตุอีกครั้ง เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง