• ประจำเดือนของเดือนนี้มาไปแล้ว อยู่ๆมีเลือดออกทางช่องคลอด เกิดจากอะไร

  • คือเดือนนี้ดิฉันเป็นปจด.เป็นแล้วหายไปแล้วนะคะ ปรากฏว่าเมื่อวาน27/10/62มีเลือดออกมาอีกแล้ววันนี้ก็ไหลออกมาอีก ดิฉันตกใจมากเลยค่ะ ผลเกิดจากอะไรคะ การฉีดยาคุมกำเนิดมีผลต่อการเป็นประจำเดือนไหมคะ

    คุณ เมค อินไทย

    ปกติ ปจด จะมาได้ 1-5 วัน  ถ้ามีอาการที่ ปจด มามาก กว่า 7 วัน หรือ ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชม  เปลี่ยนตอนกลางคืนมากกว่า 2 ผืน  มีเลือดออกระหว่าง รอบเดือน หรือ หลังวัยทอง

    สาเหตุของ ปจด มามาก อาจเกิดจาก

    1.ระดับฮอร์โมนผิดปกติ  จากความเครียด วิตก กังวล พักผ่อนน้อย  ออกกำลังกายมากไป หรือ อ้วน ผอม  โลหิตจาง ขาดสารอาหาร

    2.การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ การฉีดยาคุม ระยะแรกอาจทำให้ ปจด มามาก ต่อไปเดือนหลัง จะปจด ห่าง และอาจไม่่มีได้

    3.โรคถุงน้ำรังไข่  PCOs

    4.โรคเรื้อรังต่างๆเช่น เบาหวาน ไทรอยด์ต่ำ  โรคเลือด

    5 ยาบางอย่างที่มีฮอร์โมนเพศหญิงมาก สมุนไพร เช่น กราวเครือแดง ยาขับประจำเดือน

    6.โรคเกี่ยวกับมดลูก มดลูกอักเสบ มะเร็งมดลูก เนื้องอกไม่ร้ายของมดลูก(myoma uteri)  มะเร็งปากมดลูก  ปาดมดลูกอักเสบ การบาดเจ็บจากการร่วมเพศ

    คำแนะนำ อย่างที่กล่าวมาแล้ว การฉีดยาคุมมีผลต่อ ปจด ครับ   ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจและรักษา อาจให้ยาปรับปจด หรือถ้าเลือดไม่หยุดจะต้องขูดมดลูก เอาเนื้อไปตรวจ  ตรวจultrasound