• ทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์แล้วมีเลือดออก ผ่านมาอีก 2 สัปดาห์ ประจำเดือนมาน้อยมาก เป็นอะไรไหม

  •  Sirawit Tacha
    สมาชิก
    คือแฟนทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วประจำเดือนมาหลังจากทานไป1 อาทิตย์ แล้วพอผ่านมาอีก2อาทิตย์ ซึ่งจริงๆประจำเดือนควรมาช่วงนี้ มีเลือดออกปริปรอยน้อยมากมาแล้ว4วัน จะเป็นอะไรมั้ยครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirawit Tacha,

                         การมีเลือดออกหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ค่ะ

                         ส่วนเมื่อถึงกำหนดเวลาที่ประจำเดือนจะมาจริงๆ ได้มีเลือดออกมานาน 4 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนได้ แม้จะมีปริมาณน้อยมากก็ตาม โดยอาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปได้ค่ะ

                          แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกนานเกิน 10 วัน แนะนำควรไปปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ และรักษา หรือหากหลังจากนี้ไม่นาน เลือดได้หยุดไหล ก็ให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน หากไม่ได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก แต่เลือดยังคงมีปริมาณที่น้อยมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีพังผืดในมดลูก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น