• ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ เกิดจากอะไร แล้วถ้าตั้งครรภ์จะมีประจำเดือนได้ไหม

  •  pppp01
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาน้อย มีอาการปวดท้อง คัดหน้าอก แล้วหายไปเหมือนปกติ แต่ปริมาณประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ เป็นเพราะเครียดเกี่ยวไหมคะ หรือมีโอกาสท้องไหม และคนท้องสามารถมีประจำเดือน3เดือนได้ไหมคะ
    pppp01  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pppp01

    ประจำเดือนที่มาน้อยผิดปกติ คือน้อยกว่า 2 วันนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีผนังมดลูกบาง ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล เลือดผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ประจำเดือนเช่น เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เลือดจากการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูกที่ออกมากระปริดกระปรอย เป็นต้น

    ส่วนจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากมีการตั้งครรภ์จริง จะไม่มีเลือดประจำเดือนมา แต่อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปได้