• อายุ 20 ปีี มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด เป็นมานาน 1 ปีแล้วค่ะ

  •  Skyod
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 20 ปีค่ะ หนูมีอาการเลือดออกทางช่องคลอดแบบกระปิบกระปอยนานๆทีค่ะ บางเดือนก็มีอาการบ้าง บางเดือนก็ไม่มี ซึ่งหนูมีอาการครั้งแรกตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว จนตอนนี้ก็ 1 ปีแล้วค่ะ โดยส่วนมากเลือดจะชอบมาออกตอนช่วงที่ออกกำลังกาย เพรสะหนูออกกำลังกายไม่บ่อยค่ะ อีกอย่างคือหนูก็อ้วนขึ้นนิดหน่อยจาก เริ่มมีพุง โดยเฉพาะที่ท้องน้อยค่ะ มันใหญ่ขึ้นมา พอกดก็ค่อนข้างแข็ง ตอนแรกคิดว่าเพราะอ้วน แต่พอมีเลือดออกก็เริ่มกังวลค่ะ และหนูก็มีตกขาวเยอะพอสมควรในช่วงก่อนหน้านี้และมีกลิ่นด้วย หนูก็เลยพยายามรักษาความสะอาดมากขึ้นก็ดีขึ้นมาบ้างค่ะ อยากทราบว่าอาการทั้งหมดนี้อันตรายหรือเปล่าคะ หนูมีอาการมาปีนึงแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์หรือเปล่า หรือมีวิธีรักษาได้อย่างไรบ้างคะ
    Skyod  Skyod
    สมาชิก
    และก็รอบเดือนหนูมาปกติทุกๆเดือนค่ะ แต่จะปวดท้องน้อยในวันแรกที่มีประจำเดือนทุกครั้งค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Skyod,

                   อาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกระหว่างรอบประจำเดือน ถือเป็นอาการผิดปกติ ที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                   1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น ผู้หญิงทุกคนที่มีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ จะต้องได้รับการตรวจก่อนว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ เนื่องจากประวัติของประจำเดือนอาจเชื่อถือไม่ได้ค่ะ

                   2. มีการอักเสบติดเชื้อที่ปากมดลูก/ช่องคลอด หรือมีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงอาจมีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ปวดท้องน้อย  เจ็บช่องคลอดหรือท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์

                  3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีเนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป้นต้น

                  4. จากการใช้ฮอรโมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด  รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                  5. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) ซึ่งมักพบในคนอายุน้อย

                  6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                   แนะนำว่าหากยังคงมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ

                   ส่วนอาการปวดท้องน้อยในวันแรกที่มีประจำเดือน หากอาการปวดเป็นไม่รุนแรงและเป็นเพียงแค่วันเดียว ถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากอาการปวดเป็นหลายวัน อาการปวดเป็นรุนแรงและปวดมากขึ้นในแต่ละรอบเดือน หรือร่วมกับมีประจำเดือนมาปริมาณมาก มานานกว่า 7 วัน ถือว่าเป็นอาการปวดที่ผิดปกติ ควรำปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกันค่ะ

    Skyod  Skyod
    สมาชิก
    แล้วที่หนูมีตกขาวมากล่ะคะ ซึ่งตกขาวมีกลิ่นและเป็นสีเหลืองด้วยค่ะ พยายามรักษาความสะอาดแล้วแต่ก็ไม่หายสักที แบบนี้อันตรายไหมคะคุณหมอ