• เลือดออกตอนท้ายของการปัสสาวะ ออกมาเป็นมูกเลือด อันตรายไหม

  •  Arinya Namsom
    สมาชิก
    มีเลือดออกตอนท้ายปัสสาวะ เป็นมูกเลือด ไม่เจ็บท้อง ไม่แสบไม่ขัด อันตรายไหมค่ะ
    Arinya Namsom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณArinya Namsom

    อาการมีเลือดออกตอนท้ายของการปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในเพศหญิง จากปัจจัยที่มีท่อปัสสาวะสั้นและอาจจะชอบกลั้นปัสสาวะมากกว่าผู้ชาย สาเหตุอื่นๆเช่น นิ่วในทางเดินปัสสาวะ การบาดเจ็บของท่อปัสสาวะ เนื้องอกที่กระเพาะปัสสาวะ หรือไตอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และถ้ายังมีเลือดไหลปนกับปัสสาวะต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้ามีการติดเชื้อจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคจากแพทย์จนหายขาด ไม่เป็นเรื้อรังจนทำให้มีปัญหาในไตหรือกรวยไตตามมาค่ะ