• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 หลายครั้ง วันที่ 14 มีปัสสาวะเป็นเลือดตอนเที่ยงคืน แล้ววันที่ 15 มีปัสสาวะเป็นเลือดอีกตอนเที่ยงคืน เป็นอะไร

  •
    สมาชิก
    เรื่องเกิดจาก ประมาณวันที่8 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน 5ครั้ง ในวันเดียว แล้ววันที่14 เวลาเที่ยงคืน ปัสสาวะ ออกมาเป็นเลือด แล้วสักพักนึงเวลาต่อติดต่อกันเลย ก็ปัสสาวะ ไม่มีเลือดแล้ว ถัดมาวันที่ 15 เมื่อวาน ตอนเที่ยงคืนไปเข้าห้องน้ำ ปัสสาวะ เป็นเลือดเช่นกันค่ะ (แต่แปลกที่ปัสสาวะปกติที่ไม่ใช่ตอนเที่ยงคืนก็ไม่มีเลือดไหลออกมานะ) ไม่มีอาการเจ็บท้องน้อย แต่แสบตรงอวัยวะเพศนิดหน่อยค่ะ และประจำเดือนปกติจะมา ปลายๆเดือน สอบถามหน่อยค่ะว่าแบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรบ้าง ต้องไปพบแพทย์เลยมั้ย หรือต้องทำยังไง ขอบคุณนะคะ🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ FE AR,

                      อาการปัสสาวะเป็นเลือด (Hematuria) สาเหตุอาจเกิดจาก

                    1. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งมักทำให้มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะแล้วแสบหรือขัด เป็นต้น ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                          - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

                           - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                       2. มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                       3. มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                       4. การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                       5. อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                       6. เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                      หากอาการเกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปหลายครั้ง ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ หากผ่านไปอีก 1-2 วัน อาการปัสสาวะเป็นเลือดยังไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ