• ปัสสาวะแล้วมีเลือดไหลตามออกมา ไม่เจ็บปวดอะไร เป็นมา 3 วันแล้ว เกิดจากอะไร แต่ไม่ใช่ประจำเดือน

  •  Panyaporn M. Ch
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    มีอาการมา 3 วันแล้วเวลาปัสวะเสร็จมีเลือดไหลตามมา แต่สีของปัสวะเป็นสีใด เพียงแค่เวลาเอาทิชชู่ไปซับกลับมีเลือด แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ

    และไม่ใช่ประจำเดือนด้วยค่ะ

    Panyaporn M. Ch  Panyaporn M. Ch
    สมาชิก

    Panyaporn M. Ch
    Nov 09, 2022 at 02:21 PM

    สวัสดีค่ะ

    มีอาการมา 3 วันแล้วเวลาปัสวะเสร็จมีเลือดไหลตามมา แต่สีของปัสวะเป็นสีใส เพียงแค่เวลาเอาทิชชู่ไปซับกลับมีเลือด แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ

    และไม่ใช่ประจำเดือนด้วยค่ะ

    Panyaporn M. Ch  Panyaporn M. Ch
    สมาชิก

    Panyaporn M. Ch
    Nov 09, 2022 at 02:21 PM

    สวัสดีค่ะ

    มีอาการมา 3 วันแล้วเวลาปัสวะเสร็จมีเลือดไหลตามมา แต่สีของปัสวะเป็นสีใส เพียงแค่เวลาเอาทิชชู่ไปซับกลับมีเลือด แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ

    และไม่ใช่ประจำเดือนด้วยค่ะ

    Panyaporn M. Ch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panyaporn M. Ch

    อาการที่ปัสสาวะแล้วมีเลือดไหลตามออกมา ไม่เจ็บปวดอะไร อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่น กล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ

    ต้องสังเกตให้แน่ชัดว่าเป็นเลือดที่ออกมาเฉพาะตอนที่ปัสสาวะอยู่เท่านั้นหรือไม่ หรือเป็นเลือดจากช่องคลอดหรือทวารหนัก ถ้าเป็นเลือดจากการปัสสาวะจริง สาเหตุก็น่าจะอยู่ในกลุ่มทางเดินปัสสาวะอักเสบดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อยด้วย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดถ้ายังมีเลือดออกมากับปัสสาวะต่อเนื่อง

    Panyaporn M. Ch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panyaporn M. Ch

    อาการที่ปัสสาวะแล้วมีเลือดไหลตามออกมา ไม่เจ็บปวดอะไร อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่น กล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ

    ต้องสังเกตให้แน่ชัดว่าเป็นเลือดที่ออกมาเฉพาะตอนที่ปัสสาวะอยู่เท่านั้นหรือไม่ หรือเป็นเลือดจากช่องคลอดหรือทวารหนัก ถ้าเป็นเลือดจากการปัสสาวะจริง สาเหตุก็น่าจะอยู่ในกลุ่มทางเดินปัสสาวะอักเสบดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อยด้วย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดถ้ายังมีเลือดออกมากับปัสสาวะต่อเนื่อง